ĐÁNH GIÁ CALL OF DUTY: BLACK OPS 4 – THAY ĐỔI ĐỂ PHÁT TRIỂN

Bất kể việc Activision và Treyarch đã gặp phải nhiều phản ứng trái chiều khi cho biết Call of Duty: Black Ops 4 sẽ không có phần chơi đơn truyền thống, doanh thu game dường như đang chứng minh quyết định này là chính xác

Nếu có một điều gì đó bất biến trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử, đó là một tựa game Call of Duty mới ra mắt đều đặn hàng năm. Điều này bắt đầu từ 2005 sau khi Call of Duty 2 ra mắt, và nhờ vào lịch phát hành thường niên này, người ta thường chỉ trích rằng thương hiệu không phát triển đủ từ phần này sang phần sau. Trong khi tựa game gần đây, Call of Duty: Black Ops 4 không thật sự thay đổi vòng xoay này, nó vẫn thành công trong việc loại bỏ cảm giác mệt mỏi kéo dài về một thương hiệu lâu năm, và mang đến một tựa game FPS chất lượng và đậm tính giải trí, đủ sức trở thành một trong những tựa game hay nhất năm 2018.

Giống như các tựa game Call of Duty trong quá khứ, Call of Duty: Black Ops 4 cũng được chia ra thành nhiều chế độ khác nhau. Lần này, người chơi có thể chia thành chế độ multiplayer trực tuyến tiêu chuẩn, chiến đấu trên bản đồ rộng lớn nhất của thương hiệu trong chế độ Blackout, hoặc đối mặt với hàng đàn zombies. Mỗi chế độ đều trọn vẹn và đa dạng nỗi dung, dễ dàng mang đến hàng giờ giải trí dành cho các tín đồ FPS. Một số người hâm mộ Call of Duty hẳn đã biết về việc Black Ops 4 không có phần chơi chiến dịch. Mặc dù gặp nhiều phản ứng trái chiều về quyết định này, nhưng dường như game đã trở nên tốt hơn.

Thay vì phần chơi chiến dịch, người chơi sẽ tham gia vào các nhiệm vụ hướng dẫn, được thiết kế để giúp họ tận dụng các kĩ năng của vô số những Specialist trong multiplayer, chiến đấu trong một chiến trường ngày càng khó hơn chống lại các AI để kiểm soát kĩ năng của mình trên chiến trường. Học hỏi từ Overwatch, Black Ops 4 giúp các nhân vật trong game có những đoạn phim ngắn để mỗi Specialist đều có một câu chuyện riêng thú vị. Những câu chuyện này đã giúp từng Specialist có cá tính cụ thể, và không còn mang cảm giác chung chung như những tay lính đánh thuê trong Black Ops 3. Bằng việc hoàn thành các trận đấu đụng độ, nhiều đoạn phim cắt cảnh hơn sẽ được mở khóa, dần dần mô tả một cốt truyện bao quát, gắn kết tất cả mọi nhân vật lại với nhau.

Những đoạn phim này có kịch bản tốt, diễn viên tốt và hình ảnh đẹp mắt, và trong khi câu chuyện phụ thuộc nhiều vào sự bạo lực xuyên suốt quá trình phát triển nhân vật, Black Ops 4 vẫn có thể có được một trong những câu chuyện hay nhất lịch sử seri – và đó là kể cả khi không có một chế độ chơi chiến dịch riêng. Bằng việc loại bỏ phần chơi chiến dịch, Black Ops 4 đã bỏ đi rất nhiều vấn đề tồn đọng trong các phần chơi chiến dịch của seri Call of Duty nhiều năm qua. Người chơi không còn phải đi theo các NPC trong những hành lang chật chội, lắng nghe những trình bày nhàm chán và tham gia vào các tổ chức quân sự không tưởng.

Một số người có thể cho rằng Treyarch phải tập trung những nỗ lực của hãng trong việc cải tiến công thức phần chơi chiến dịch của Call of Duty, nhưng bắt đầu từ đầu và mang đến một thứ gì đó hoàn toàn khác biệt, và tốt hơn, cũng không tệ. Sau khi trải nghiệm từng câu chuyện của các Specialist và những phụ kiện cùng khả năng riêng biệt, người chơi sẽ có một cái nhìn tốt hơn về nhân vật họ muốn điều khiển trong phần multiplayer của Black Ops 4. Lối chơi multiplayer vẫn khá điển hình, và việc loại bỏ đi những túi phản lực hay chạy tường khiến nó mang đến cảm giác gần gũi hơn với những trải nghiệm Call of Duty kinh điển trước đây, hoàn toàn khác với Black Ops 3 hay Infinite Warfare.

Mặc dù đúng là phần chơi multiplayer của Black Ops 4 giống với những tựa game Call of Duty kinh điển, nhưng điều đó không có nghĩa là Treyarch không thử nghiệm những thứ mới mẻ. Sự bổ sung lớn nhất cho phần multiplayer là hai chế độ chơi. Đầu tiên là Control, một chế độ rõ ràng lấy cảm hứng từ Overwatch. Trong Control, một đội phải phòng ngự hai điểm trên bản đồ, và đội còn lại tìm mọi cách lấy được hai điểm đó. Đội tấn công sẽ phải chú ý đến thời gian còn lại, khiến họ phải liên tục tiến về phía mục tiêu, và cả hai đội đều có giới hạn mạng, khiến cho hành động liên tục căng thẳng qua từng khoảnh khắc. Control là một trong những chế độ multiplayer mới hay nhất kể từ sau Kill Confirmed, và nhiều khả năng có thể trở thành một chế độ chủ chốt trong thương hiệu Call of Duty.

Ngoài ra, người chơi Black Ops 4 cũng có thể thử qua chế độ Heist, trong đó pha trộn nhiều yếu tố với nhau, loại bỏ những món vũ khí và kĩ năng lợi thế (Perk) của người chơi từ khi bắt đầu, và chỉ cung cấp cho họ một khoản tiền nhỏ để mua lại một vài món trong số đó. Tùy vào khả năng của mình trong ván đấu, người chơi có thể có thêm nhiều tiền hơn dùng để nạm lại đạn, cũng như mua vũ khí và Perk mới để giúp họ có thêm lợi thế trong vòng tiếp theo. Nó không thật sự hấp dẫn và hào hứng như Control, nhưng vẫn là một điểm nhấn, và góp phần làm cho multiplayer của Call of Duty tạo được cảm giác mới mẻ.

Ngoài ra multiplayer của Black Ops 4 cũng được hưởng lợi từ một danh mục bản đồ hấp dẫn, với Hacienda và Icebreaker là hai cái tên cực kì nổi bật. Lấy bối cảnh môi trường tuyết phủ, Icebreaker cho thấy được vẻ đẹp thật sự về hình ảnh trong Black Ops 4, đồng thời cũng có hệ thống âm thanh được thiết kế đáng kinh ngạc, khi người chơi băng qua chiến trường và nghe được tiếng tuyết dưới chân mình. So với các bản đồ khác, chi tiết này thật sự nổi bật, tạo cảm giác như một bản đồ đột phá của Black Ops 4. Ngoài ra, danh sách bản đồ multiplayer của Black Ops 4 còn được bổ trợ bởi hàng loạt các phiên bản tái tạo lấy từ những tựa game Black Ops trước đây. Người chơi có thể trải nghiệm những phiên bản làm lại của Firing Range, Jungle, Summit, … và ít nhiều chúng đều khá giống với những gì người chơi từng trải nghiệm.

Dĩ nhiên, Black Ops 4 còn nhiều chi tiết đáng chú ý khác ngoài chế độ multiplayer thông thường. Trong một nỗ lực để cạnh tranh với những đối thủ như Fortnite và PUBG, hãng Treyarch quyết định bổ sung cho Black Ops 4 một chế độ Battle Royale của riêng mình với tên gọi Blackout. Và những cải tiến của chế độ này so với đợt Beta đã giúp Black Ops 4 trở thành một gói game thật sự hoàn chỉnh, thay vì chỉ đơn thuần là một trải nghiệm lạ miệng với người chơi. Bất kỳ ai quen thuộc với thể loại battle royale sẽ biết chính xác Blackout chơi như thế nào. Người chơi nhảy ra từ một chiếc trực thăng, lao xuống một bản đồ rộng lớn và cố gắng sống đến cuối cùng. Khởi đầu một ván đấu mọi thứ chỉ tập trung quanh việc loot đồ, từ súng ống, vật phẩm và giáp trụ. Người chơi dĩ nhiên không thể bám trụ tại một điểm quá lâu, vì “vòng bo” trong game sẽ thu hẹp lại, buộc họ phải di chuyển vào bên trong vòng tròn.

[​IMG]

Black Ops 4 có thể nói đã mang đến một trải nghiệm battle royale khá hoàn chỉnh, mặc dù vẫn còn một số lỗi nhỏ liên quan đến chuyển động của bộ đồ nhảy dù. Bản thân bản đồ cũng hơi nhẹ nhàng một chút, và mặc dù người chơi sẽ quen với điều đó, việc bị giới hạn chơi bằng góc nhìn thứ nhất khiến cho Blackout trở nên hạn chế hơn so với những tựa game Battle Royale khác trên thị trường. Ngoài ra, những Perk mà người chơi có thể nhặt được trong một ván đấu hầu như khó có thể phân biệt được, và người chơi nhiều lúc sẽ cảm thấy phí thời gian trong việc đoán xem mọi thứ hoạt động như thế nào. Mã màu của Perk và vũ khí trong game dựa trên tính hữu dụng, giống như đã thấy trong Fortnite, có thể góp phần loại bỏ vấn đề này, nhưng hiện tại nó vẫn chưa được cập nhật vào Blackout.

[​IMG]

Với những lý do kể trên, Blackout trong Call of Duty: Black Ops 4 chưa thật sự hoàn hảo. Nhưng nhìn một cách tổng thể, nó vẫn có chất lượng rất cao, và có đầy đủ những ý tưởng mới mẻ để làm cho nó khác biệt với những tựa game cùng thể loại. Bản đồ chung của Blackout, thực tế được tạo nên từ một số bản đồ multiplayer phổ biến nhất của thương hiệu Black Ops, như Nuketown và Firing Range. Ngoài ra, game cũng tập trung khá nhiều vào các phương tiện di chuyển, đặc biệt là những chiếc máy bay trực thăng rải rác khắp bản đồ, khiến cho Blackout trở thành tựa game Battle Royale duy nhất mang đến các pha công chiến trên cả ba mặt trận: Trên không – Đất liền và trên biển.

[​IMG]

Blackout cũng tạo nên điểm nhấn thú vị với các yếu tố PvE, cụ thể là lũ Zombies xuất hiện trong bản đồ. Chúng thật sự rất nguy hiểm, cần một lượng đạn đáng kể để tiêu diệt, và có thể “xử” bất kỳ người chơi bất cẩn nào. Dĩ nhiên, chúng cũng rớt ra những món đồ đủ sức hấp dẫn để người chơi Blackout dành thời gian tiêu diệt. Việc bổ sung thêm Zombies vào Blackout có thể xem như một yếu tố thú vị, tạo nên một hương vị rất “Call of Duty”. Ngoài ra, người chơi có thể tìm kiếm chiếc hộp bí ẩn hoặc thu thập khẩu súng Raygun cực mạnh để tấn công kẻ thù. Đó là những chi tiết nhỏ nhưng tinh tế một cách thông minh, khiến cho trải nghiệm Blackout của Black Ops 4 tách biệt hẳn so với những tựa game đối thủ khác.

[​IMG]

Dĩ nhiên bầy zombies không chỉ góp mặt trong chế độ Blackout, vì một trong những điểm nhấn giúp Black Ops 4 bán chạy còn là 3 bản đồ của chế độ Zombies được tung ra cùng lúc với game: Bản đồ La Mã cổ đại IX, bản đồ tàu Titanic nổi tiếng Voyage of Despair, và một phiên bản làm lại từ bản đồ Mob of the Dead của Black Ops 2 với tên gọi Blood of the Dead. Bầy zombies trong tiến trình giới thiệu Black Ops 3 đã bị giảm nhẹ, khiến người chơi có cảm giác dường như họ đang cùng làm việc hướng đến điều gì đó, ngay cả khi phải nỗ lực hoàn thành một chi tiết ẩn phức tạp.

[​IMG]

Bản thân các bản đồ zombies cũng rất chất lượng, với IX là bản đồ lạ và nổi bật nhất, còn Blood of the Dead lại mang đến cảm giác hoài niệm của những lần tiêu diệt zombies trước đây. Và đó cũng là lời cảnh báo lớn nhất với Black Ops 4. Nó có thể là một sự bùng nổ khi chơi với bạn bè, nhưng những người chơi đơn chắc chắn sẽ có một cái nhìn khác. Đúng vậy, Black Ops 4 về cơ bản vẫn có một số nội dung dành cho người chơi đơn với Specialist HQ, nhưng chúng có thể được hoàn thành trong thời gian ngắn. Việc tăng thêm nhu cầu giao tiếp với những đồng đội “xịn” trong chế độ Control khiến cho multiplayer trở nên khó khăn hơn với những người đóng vai trò “sói cô đơn”. Và Blackout, giống như bao tựa game Battle Royale khác, tạo nên tính giải trí từ sự hỗn loạn khi chơi cùng lũ bạn thân.

[​IMG]

Về phần mình, chế độ Zombies thật sự tạo nên những bước tiến lớn trong việc “chăm lo” đến những người chơi đơn, khi để họ bổ sung vào các đồng đội do AI điều khiển, nhưng mặc khác, dễ dàng nhận thấy vì sao những người chơi đơn có thể không hào hứng với Black Ops 4 như những người khác. Một số người có thể rơi vào tình huống không có ai để chơi cùng trên mạng, nhưng lại có “đồng minh” ngồi chung phòng với mình, và Black Ops 4 tiếp tục truyền thống chia màn hình cho các chế độ chơi của mình. Ngay cả chế độ mới Blackout cũng có thể chia màn hình, qua đó tạo nên sự ấn tượng nhất định khi mà những tựa game Battle Royale khác chỉ tập trung vào chơi online. Khuyết điểm là những câu chữ khi chia màn hình sẽ trở nên cực nhỏ, và cơ bản là không thể đọc được phần lớn những chữ xuất hiện trên màn hình, và cũng chẳng có tùy chọn nào để thay đổi kích thước chữ. Dù vậy, có một tùy chọn chia màn hình trong Black Ops 4 vẫn tốt hơn là không.

[​IMG]

Toàn bộ những điều trên là lý do cho việc vì sao Call of Duty: Black Ops 4 lại đang phát triển một cách mạnh mẽ, thậm chí có thể xem là tựa game Call of Duty tốt nhất kể từ sau Black Ops 2 đến nay. Những gì Treyarch làm chỉ đơn giản là cung cấp cho người chơi nhiều lựa chọn hơn đa số các tựa game FPS khác trên thị trường, thậm chí còn loại bỏ đi phần chơi chiến dịch truyền thống, nhưng điều đó lại không mang đến cảm giác thiếu thốn nội dung cho game một chút nào. Giữa chế độ multiplayer, Blackout và Zombies, người chơi sẽ thấy số tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng, và những kế hoạch đầy tham vọng của Treyarch với việc hỗ trợ game hậu ra mắt có thể giúp đảm bảo rằng Black Ops 4 sẽ là một tựa game nên có với những người hâm mộ thể loại FPS trong một thời gian dài. Game hiện đang phát hành trên PC, PS4 và Xbox One.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *